Cách phát tờ rơi hiệu quả tránh lãng phí

Bạn đã biết có những cách phát tờ rơi nào? Cách nào được bạn chọn để quảng cáo cho doanh nghiệp mình? Bài viết tổng hợp các phương pháp thực hiện Marketing trực tiếp bằng tờ rơi, ưu và nhược điểm từng phương pháp.

 1. Phát tờ rơi trực tiếp ở ngả 3, ngả tư, tụ điểm giao thông có đèn đỏ:phương pháp phát tờ rơi này có lẽ phổ biến nhất hiện nay. Tờ rơi phải gọn, thông tin hình ảnh màu sắc phải nổi bật, thông điệp thường gây sốc, hoặc phải tạo ấn tượng mạnh, mới đạt được hiệu quả. Cách này dễ thực hiện, nhưng hầu hết gây phản cảm. Người đi đường khi dừng đợi đèn đỏ & họ nhận tờ rơi vì nhân viên phát dúi vào tay, vào xe và họ không tiện từ chối, đồng thời cũng có thể đa phần nhân viên phát tờ rơi đều là học sinh, sinh viên đi làm thêm nên khách hàng nhận tờ rơi với tâm lý ủng hộ. Phương pháp phát tờ rơi này gây nguy hiểm cho người trực tiếp phát, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, lãng phí nguồn lực và đặc biệt có 2 điểm quan trọng mà người làm marketing cần cân nhắc kỹ khi thực hiện cách này, đó là:
  – Khó kiểm soát (nhân viên phát sẽ dúi vào tay mỗi người vài ba tờ mỗi lần, hoặc thậm chí cả xấp, nếu gặp xe bánh mỳ hoặc xôi…thì tờ rơi của bạn sẽ có thêm công dụng khác ngoài dự tính)
  – Phản cảm & tổn hại hình ảnh thương hiệu: định vị & giữ gìn hình ảnh thương hiệu là yếu tố quan trọng trong kinh doanh, bạn nghĩ gì khi tên, logo biểu trưng của công ty bạn nhàu nát, nhem nhuốc rơi đầy trên đường phố?
 2. Phát tờ rơi tại chợ, trường học, siêu thị, bãi xe, tòa nhà chung cư, bệnh viện…
  Phương pháp phát tờ rơi này cũng khá phổ biến, tuy nhiên đó không phải là giải pháp marketing dài hơi, đồng thời cách này cũng bị hạn chế rất nhiều vì các điểm trên sẽ có bảo vệ
 3. Phát tờ rơi tại các sự kiện, hội chợ
  Nếu công ty bạn có 1 gian hàng tại hội chợ, thì tờ rơi, thư ngỏ… để giới thiệu về doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Còn nếu cty bạn không có gian hàng thì sẽ không thể vào bên trong khuôn viên để phát tờ rơi, khi đó phát tờ rơi ở cổng bãi giữ xe hoặc cổng vào hội chợ cũng là một biện pháp (có thể sẽ bị bảo vệ tuýt còi)
 4. Tờ rơi được để trên giá, đặt nơi thuận tiện tầm nhìn tại bến xe, bến tàu, nhà ga,  trung tâm thương mại, cafe, nhà hàng…
  Biện pháp này khá hay, có thể sử dụng như một chiến thuật marketing thường xuyên. Dĩ nhiên để được đặt tờ rơi của cty bạn tại những nơi như vậy cần phải có điều kiện
 5. Kẹp tờ rơi vào xe máy, xe ô tô đậu trên đường hoặc trong bãi xe
  Kẹp tờ rơicũng khá phổ biến, thông thường sẽ thực hiện trong các bãi giữ xe nên khi thực hiện bạn nên cẩn trọng vì dễ bị nghi là trộm.
 6. Phát tờ rơi đến từng nhà 
  Phương pháp phát tờ rơi đến từng nhàrất phổ biến, cách thường thực hiện là nhét tờ rơi vào khe cổng, khe cửa, hay vào thùng thư. Tuy cũng tạo ra kết quả, nhưng khá phản cảm bỡi đa phần tờ rơi  nhét vào cổng sẽ rơi xuống đất và những tác nhân như mưa, hoặc xe dẫm lên thì chẳng ai còn buồn đọc chứ nói chi đến tham khảo, lưu giữ
  Khả năng chủ nhà nhận và xem qua sẽ khá hơn nếu bạn cho được tờ rơi vào thùng thư,  tuy nhiên số nhà có thùng thư rất rất ít.
  Phương pháp này cũng gặp khó khăn trong khâu kiểm soát phát tờ rơi, bạn sẽ khó thể biết được nhân viên có thực sự phát hết tờ rơi đến từng nhà trong những khu vực như kế hoạch hay không
 7. Kẹp tờ rơi vào báo
  Cách này cũng được sử dụng khá nhiều và thực hiện đa phần bằng 2 cách: thứ nhất mang xấp tờ rơi đến xin các chủ sạp báo cho kẹp vào và dĩ nhiên phải cho họ tiền. Cách này bạn cũng không thể làm với số lượng lớn được và nếu chọn cách làm này kinh nghiệm là bạn phải tự kẹp tờ rơi vào báo nhé. Cách thứ 2 pro hơn là hợp đồng với các công ty phát hành báo, hoặc các đại lý phát hành báo lớn, và trường hợp này bạn cũng phải chịu khó đến tận nơi để kiểm soát nhé, báo ra lúc 0-2h và việc phân phối sẽ tiến hành trước 5h sáng, bạn chịu khó nhé.
 8. Dùng bong bóng bay, khinh khí cầu, hoặc máy bayđể rải tờ rơi
  Cách này khá thú vị, người viết bài đã có 1 trải nghiệm với ý tưởng này. Cách này hay nói đến khi rải truyền đơn tuyên truyền, khi thực hiện bạn cần cân nhắc kỹ nhé có nhiều vấn đề nhạy cảm và chi phí có thể cao hoặc phải có tính toán về kỹ thuật. Ưu điểm là SỐC lan tỏa nhanh, rộng …
 9. Kẹp tờ rơi chung vào thông báo cước điện thoại
  Cách này là sáng kiến của các nhà mạng, mà có lẽ đầu tiên là Viettel, phương pháp này khá chuyên nghiệp và một số nơi cho bạn lựa chọn đối tượng nhận ví dụ Thuê bao VIP
 10. Dán tờ rơi lên tường, cột điện, bảng thông tin công cộng
  Cách dán tờ rơiquá phổ biến hiện nay, mang lại kết quả nếu bạn làm khéo. Nếu lạm dụng và… xui bạn sẽ bị cắt số thuê bao hotline in trên tờ rơi

Chiến lược phát tờ rơi hiệu quả của “ tháng phát tờ rơi “

Mỗi ngày đi phát tờ rơi, tôi có tới 5 khách hàng tiềm năng tức thì, chưa tính những khách hàng sau khi tìm hiểu thông tin dự án mới gọi điện. Bài viết này tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về cách marketing bằng tờ rơi.

Như các bạn đã biết, hình thức phát tờ rơi để quảng cáo là một cách làm đã có từ xa xưa mà đến tận ngày nay chúng ta vẫn sử dụng. Dưới đây là phân tích 6 yếu tố, trong chiến lược mà tôi đã sử dụng để tìm kiếm khách hàng.

1. Lập chiến lược để phát tờ rơi hiệu quả nhất

– Xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu: Ví dụ: Dự án tôi đang chạy là căn hộ giá rẻ, giá chỉ trên 700 triệu. Khách hàng mục tiêu của tôi là tầng lớp dân cư xung quanh dự án dưới 6 km. Tờ rơi của tôi cũng được thiết kế với nội dung thu hút đối tượng khách hàng này. Ngoài ra dự án còn có chính sách bán hàng đặc biệt, thông điệp của chiến dịch tôi đặt là “căn hộ đồng giá”. Rồi tôi ngồi lên khoảng 5 ý tưởng về thiết kế xoay quanh chủ đề đó và chọn cho mình thiết kế phù hợp nhất.

– Xác định rõ giai đoạn của dự án: Mỗi giai đoạn của dự án bất động sản chúng ta phải có những chiến lược riêng. Ở giai đoạn đầu khi dự án chưa mở bán, chúng ta phải lên thông điệp ra sao. Ở giai đoạn mở bán chúng ta phải tập trung vào đối tượng khách hàng nào? Vị trí, địa điểm và khu vực nào nên phát ?

– Phát từ tâm của dự án: Thông thường trước khi phát tôi sẽ nghiên cứu kỹ về khu vực của dự án bán kính 10 km. Tôi sẽ xem xét qua bản đồ các địa điểm đặc biệt như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, trường mầm non, khu dân cư… Từ đó xây dựng kế hoạch phát tờ rơi theo mức độ ưu tiên. Ngoài ra tôi thường ưu tiên phát tờ rơi từ tâm dự án trở ra vì những khách hàng gần dự án tức là họ cũng đang làm việc quanh đó. Nếu mua thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với những khách hàng ở xa trung tâm của dự án.

– Chiến thuật kẹp đôi: Khi đi phát tờ rơi tôi thường bố trí hai người thành một nhóm. Ví dụ phát theo tuyến đường thì mỗi người một bên và đi song song. Như vậy, mức độ phủ thông tin sẽ tốt hơn, tinh thần làm việc sẽ cao hơn rất nhiều nếu đi phát tờ rơi một mình.

– Số lượng và thời gian phát tờ rơi: Khi lập chiến lược thì hãy lên kế hoạch chi tiết về số lượng phát ở từng khu vực, thời gian phát mấy giờ, ngày nào phát khu vực A, B, C. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về khu vực trước khi phát. Ví dụ bạn muốn phát ở khu vực chợ A, bạn hãy tìm hiểu chợ họp từ mấy giờ đến mấy giờ. Tránh trường hợp chợ họp buổi sáng mà bạn đến đó buổi chiều thì công của bạn là “công cốc”.

2. Lên nội dung tờ rơi hiệu quả nhất

– Thiết kế tạo sự tò mò cho khách hàng: Ta có thể tìm hiểu dự án của mình xem có những điểm nào là thế mạnh? Những điểm nào gây nên sự tò mò cho khách hàng? Thông điệp nào là gần gũi và kích thích sự tò mò của khách hàng nhất? Ví dụ: Thông điệp tôi đã làm “Sở hữu căn hộ chỉ với 5 triệu/tháng” hoặc “Mãi mãi thuê nhà ! Hay sở hữu nhà sau 15 năm với 5 triệu?” – Những thông điệp kiểu như vậy sẽ kích thích được sự tò mò của khách hàng rất lớn.

– Thiết kế thể hiện lợi ích của khách hàng: Tôi đang chạy một dự án có chính sách bán hàng đồng giá. Thông điệp tôi truyền đạt cho khách hàng đó là “Kiếm 80 triệu – 150 triệu chỉ sau 15 ngày đầu tư căn hộ”. Những thông điệp kiểu này thường đánh trúng vào tâm lý của những khách hàng có máu đầu tư. Thông điệp này vừa kích thích sự tò mò, vừa đánh trúng lòng tham và đánh trúng lợi ích của khách hàng.

– Thiết kế nội dung tờ rơi bắt mắt: Một tờ rơi hiệu quả ngoài những thông điệp tốt phải có thiết kế tốt. Tôi thường sử dụng tất cả những thủ thuật về thiết kế như: Hình ảnh, thông điệp, mầu sắc, kích thước văn bản… Với một chiến dịch ta nên thiết kế tối thiểu 5 mẫu và so sánh chúng xem mẫu nào hiệu quả. Nhớ nhờ những người xung quanh đánh giá để có thêm được ý kiến đóng góp tốt nhất nhằm tăng hiệu quả của tờ rơi.

3. Đóng gói để phát tờ rơi hiệu quả nhất

Thông thường mọi người hay thiết kế tờ rơi khổ A5 và đi phát sao cho nhiều thật là nhiều mà không chú ý đến cách đóng gói tờ rơi. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người đứng ở ngã tư đường phát tờ rơi cho những người đi đường. Những tờ rơi được thiết kế rất to, thể hiện đủ thông tin và bạn biết rồi đó. Khách hàng họ chỉ xem qua rồi quăng đi ngay, rất ít người cất vào túi vì nó quá to để có thể nhét vào đâu đó, túi áo ngực chẳng hạn.

Tờ rơi tôi thường thiết kế khổ A4, được đóng gói cẩn thận và cho vào một phong bì thiết kế đẹp với thông điệp in bên ngoài tạo ra sự tò mò. Nếu phát ở ngã tư đường chắc chắn họ cũng sẽ mang về nhà để xem vì họ chẳng biết trong đó có gì ngoài thông điệp rất tò mò. Tất nhiên chi phí làm sẽ cao hơn nhưng xét về mức độ hiệu quả thì tôi đảm bảo cao hơn gấp nhiều lần so với bạn đi in và phát theo cách thông thường.

4. Cách phát tờ rơi hiệu quả nhất

– Phát tờ rơi kèm theo một nụ cười: Nụ cười mỉm giúp tôi xóa bỏ rào cản giữa mình với khách hàng. Nếu gặp đối tượng đang có nhu cầu mua căn hộ họ sẽ phát tín hiệu. Và điều tiếp theo là nhận biết tín hiệu để giao tiếp, lắng nghe nhu cầu và trao đổi thông tin dự án.

– Phát đúng đối tượng: Tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao nếu bạn biết chọn đối tượng để phát. Ví dụ khi phát ở khu vực chợ Thủ Đức, tôi bước vào các kiot, việc đầu tiên của tôi đó là tìm kiếm và đánh giá ai là chủ sạp. Và tất nhiên tôi sẽ tiến đến chủ sạp để phát vì thường chủ sạp sẽ là người có tiền, tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng đối tượng này mới cao.

– Giao tiếp khi nhận biết tín hiệu quan tâm: Vừa phát tôi vừa mỉm cười với khách hàng. Ngay sau nụ cười nếu khách hàng quan tâm họ sẽ hỏi đây là cái gì? Dự án có xa không? Giá bán có mắc không? … Và tất nhiên đây là cơ hội để chúng ta giao tiếp với khách hàng. Khi trình bày nhớ xin số điện thoại, họ tên của khách và đặc biệt ghi vào cuấn sổ tình huống gặp khách, nhu cầu của khách để còn có thông tin chăm sóc lâu dài.

– Nói gì khi gửi tờ rơi: Khi đưa khách hàng tờ rơi tôi thường nói “Em bán căn hộ gần đây, Anh/Chị xem qua ủng hộ em nha. Em cảm ơn! Kèm theo một nụ cười mỉm. Hãy làm theo cách trên, tôi đảm bảo bạn sẽ có ngay khách hàng trong ngày đầu tiên đi phát tờ rơi.

5. Lên dây cót tinh thần cho chiến dịch phát tờ rơi hiệu quả

Muốn phát tờ rơi đạt hiệu quả cao ngoài thiết kế, thông điệp, kế hoạch thì tinh thần là yếu tố quan trọng thứ hai quyết định sự thành công của chiến dịch. Bạn hãy tạo ra cho mình từng mục tiêu nhỏ, cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Ví dụ mục tiêu nhỏ của bạn là phát 300 tờ rơi đều đặn trong 15 ngày, mỗi ngày đi phát 2 giờ. Đến giờ đó bạn hãy quyết tâm làm và không trì hoãn bằng bất cứ lý do gì. Nếu bạn đạt được và hoàn thành những mục tiêu nhỏ tôi tin rằng mục tiêu lớn của bạn cũng sẽ được hoàn thành.

6. Đo lường và đánh giá chiến dịch phát tờ rơi

Điều quan trọng thứ ba đó là chúng ta phải đo lường và đánh giá được chiến dịch phát tờ rơi. Vậy đánh giá chiến dịch bằng cách nào? Mỗi lần đi phát tờ rơi tôi thường ghi lại nhật ký làm việc của mình.

Ví dụ:

– Ngày 18/07/2015 phát tờ rơi ở chợ Thủ Đức.

– Số lượng phát 300 phong bì.

– Khách hàng mục tiêu là các chủ kiot khu vực chợ.

– Có 4 khách hàng quan tâm và xin được số điện thoại.

– Ghi chi tiết họ tên, số điện thoại, tuổi, bối cảnh và nhu cầu của từng khách hàng.

Ngoài ra khi có cuộc gặp gỡ với khách hàng, tôi thường hỏi khách xem khách biết thông tin từ nguồn nào. Việc này nên làm trong lúc giao tiếp để có thêm câu chuyện.

Bây giờ chắc bạn đã hình dung ra cách và xây dựng cho mình chiến lược để phát tờ rơi hiệu quả rồi chứ. Tôi hi vọng rằng qua bài viết trên tôi có thể đóng góp được phần nào cho sự thành công của bạn trong tương lai. Nhất là những bạn mới bước vào nghề môi giới bất động sản với nguồn tài chính eo hẹp.