Cấu trúc của tờ rơi sao cho hợp lý và hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thức thiết kế một tờ rơi hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể đã nhận ra rằng đó là một nhiệm vụ khó khăn. Bất kể lý do là gì, bạn cần phải lập kế hoạch và thiết kế một tờ rơi tốt trước khi gửi chúng đến đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Yêu cầu thiết kế tờ rơi

Một tờ rơi hiệu quả cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản như kích thước phù hợp; hình thức, hình ảnh bắt mắt; ngôn ngữ dễ hiểu;….

Kích thước và cấu trúc tờ rơi

Kích thước và cấu trúc tờ rơi là một trong những điểm vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế tờ rơi. Tùy theo loại kích thước và cấu trúc bạn muốn mà bạn cần tạo ra những nội dung phù hợp.

Chẳng hạn, công ty yêu cầu bạn thiết kế một tờ rơi với kích thước A6, bạn không thể nào đưa lượng thông tin nhiều như khi thiết kế tờ rơi với kích thước A4. Và một tờ rơi gập 3 cũng cần có cách thiết kế khác với tờ rơi gập 2.

Nội dung văn bản dễ đọc

Một tờ rơi thường có kích thước vừa phải, không quá lớn vì vậy bạn cần lưu ý thiết kế cấu trúc nội dung, font chữ,… một cách phù hợp.

 • Hãy tránh những font chữ kỳ quái, khó đọc,.. giữa các dòng văn bản nên có khoảng trắng tạo cảm giác thoáng và dễ nhìn.
 • Tiêu đều phải nổi bật so với phần còn lại của bạn bản (bạn có thể in đậm, in nghiêng, gạch chân tiêu đề).
 • Tránh lạm dụng màu sắc. Bạn cần giữ màu sắc nổi bật trên giấy nhưng không nên sử dụng quá nhiều màu cùng một lúc. Khi sử dụng quá nhiều màu trong một văn bản, nó khiến thị giác và não bộ bị căng thẳng từ đó khiến người đọc không tiếp nhận được thông tin.

Ngôn từ nên đơn giản và dễ hiểu

Tờ rơi nên được thiết kế với nội dung đơn giản phù hợp với từng đối tượng và hoàn cảnh.

 • Với người dân phổ thông, bạn nên sử dụng câu từ dễ hiểu, phổ biến.
 • Với giới trẻ, bạn có thể sử dụng một vài từ lóng phổ biến.
 • Với giới học thuật, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng các từ chuyên ngành.

Để đảm bảo ngôn ngữ mà bạn sử dụng là phù hợp, hãy thử đọc to những điều mà bạn viết, nếu bạn cảm thấy vướng mắc ở bất cứ đâu, hãy sửa đổi chỗ đó. Và tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người quen và một số khách hàng tiềm năng,… Những ý kiến của họ sẽ giúp bạn có được một tờ rơi phù hợp.

Thông tin trong tờ rơi cần liên quan đến nhau

 

Khi thiết kế tờ rơi, bạn cần đảm bảo thông tin mà bạn cũng cấp ổn định và hợp lý. Nếu có thể, tránh lặp lại thông tin.

Chẳng hạn, khi viết về một ngày vui vẻ tại hồ bơi, hãy giữ tất cả thông tin về sự an toàn ở cùng một đoạn nội dung. Và đến một đoạn mới, bạn có thể tập trung để viết về sự thú vị của các trò chơi. Trong đoạn viết về trò chơi, bạn nên cố gắng tránh viết lặp lại tầm quan trọng của áo phao cũng như sự an toàn của hồ bơi.

Hình ảnh trong tờ rơi

Mặc dù các hình ảnh luôn mang đến hiệu quả tuyệt vời. Tuy nhiên, điều mà bạn cần lưu ý là hãy đảm bảo hình ảnh mà bạn đưa vào tờ rơi của mình phù hợp có chất lượng cao.

Để in tờ rơi A4, hình ảnh nên đạt chất lượng 1000px, DPI 150. Kích thước tờ rơi càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng cao.

Chất lượng tờ rơi

Đối với chúng tôi, chất lượng tờ rơi không chỉ bao gồm nội dung mà còn liên quan trực tiếp đến chất lượng in. Chất lượng của nội dung thực sự đi kèm với thông điệp mà bạn đang cố gắng thu hút khán giả, nhưng hãy nhớ giữ cho nội dung ngắn gọn.

Chất lượng in ấn cũng vô cùng quan trọng. Chất lượng của tờ rơi càng tốt thì ấn tượng mà bạn để lại trong lòng khách hàng của bạn càng cao. Hầu hết các tờ rơi nên có độ dày từ 100gsm trở lên.

Kêu gọi hành động

Cuối cùng, điều quan trọng ở một tờ rơi là lời kêu gọi hành động rõ ràng. Lời kêu gọi hành động là những gì bạn sẽ sử dụng để khuyến khích khách hàng liên hệ với bạn. Lời kêu gọi hành động này có thể diễn ra theo nhiều cách:

Liên kết đến trang web

 • Social: Facebook, Twitter,…
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email liên hệ
 • Giá và ưu đãi (đặc biệt quan trọng với những tờ rơi khai trương, khuyến mãi,…)

Các bước thiết kế tờ rơi

Quy trình thiết kế tờ rơi gồm 2 phần chính bao gồm chuẩn bị và bắt tay vào thiết kế. Trong phần này, Best Print sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp thiết kế tờ rơi cơ bản.. Hy vọng nó có thể hữu ích với bạn.

Chuẩn bị thiết kế tờ rơi

Trước khi bắt tay vào thiết kế, các bạn cần xác định chính xác nội dung, chủ đề và thông điệp mà bạn muốn khách hàng của mình nhận được từ tờ rơi sau đó tìm kiếm kinh cảm thiết kế từ các mẫu thiết kế đẹp. Điều này sẽ giúp bạn có được một mẫu tờ rơi tốt.

Xác định chủ đề tờ rơi

Dù bạn đang thiết kế tờ rơi quảng cáo cho ngân hàng, cho quán cà phê, cho các cửa hàng nội thất, cho đơn vị du học;… hay đang thiết kế tờ rơi tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, tuyển dụng,… thì điều quan trọng nhất vẫn là xác định được chính xác chủ đề mà bạn đang hướng tới.

Bạn nên nghĩ về những điểm quan trọng mà người đọc của bạn cần đọc để có thể hiểu được thông điệp mà bạn hướng tới.

Chẳng hạn, nếu chủ đề của bạn là vui vẻ tại hồ bơi, bạn nên dành một phần trong tờ rơi của bạn để nói về sự an toàn khi bơi, về những trò chơi thú vị để chơi tại hồ bơi,…

Tìm kiếm những mẫu tờ rơi đẹp

Khi bạn đã xác định được chủ đề cũng như thông điệp mà bạn muốn hướng tới, hãy tìm kiếm những mẫu tờ rơi đẹp có liên quan quan hoặc không liên quan (nếu bạn muốn có những thiết kế đột phá). Những mẫu tờ rơi mà bạn có thể tìm thấy trên mạng sẽ cho bạn thêm những ý tưởng tuyệt vời.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu tờ rơi đẹp được thiết kế và in tại Best Print. Chúng tôi hi vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể hữu ích với bạn.

Xác định kích thước và quy cách tờ rơi

Chúng tôi thường khuyến khích khách hàng chọn kích thước và quy cách tờ rơi trước khi thiết kế vì điều đó cho phép chúng ta xác định chính xác nội dung cũng như cách sắp xếp bố cục sao cho hiệu quả nhất.

Bắt tay vào thiết kế tờ rơi

Khi đã có đầy đủ nội dung, mẫu thiết kế, vậy bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào tạo nên mẫu tờ rơi ấn tượng, chất lượng cho riêng mình nào!

Chọn một tiêu đề

Khi thiết kế một tờ rơi, bạn cần chắc chắn rằng mình có một tiêu đề tốt. Tiêu đề phải ngắn gọn, mang tính thông tin nhưng cũng cần thu hút sự chú ý của người đọc để họ đọc thêm các thông tin khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đặt tiêu đề cho tờ rơi của mình, hãy thử hoàn thành nội dung tờ rơi trước sau đó thêm tiêu đề cuối cùng.

Xây dựng cấu trúc nội dung

Một tờ rơi tố nên có một cấu trúc nội dung rõ ràng, dễ hiểu. Bạn nên xây dựng bố cục bài viết với những thông tin ngắn gọn, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và bỏ qua những thông tin rườm rà không cần thiết.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tạo ra một nội dung với từng đoạn văn bản, mỗi đoạn nên đề cập đến những vấn đề cụ thể (tất nhiên, nội dung giữa các đoạn cần liên kết với nhau). Điều này không chỉ giúp người đọc dễ tiếp cận và hiểu thông điệp mà bạn đang hướng tới mà nó còn giúp bạn dễ dàng tạo nên một tờ rơi đẹp.

Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung

Khi bạn xây dựng được nội dung  có bố cục rõ ràng, sẽ thật đơn giản để bạn tìm được hình ảnh phù hợp với nội dung của đoạn văn bản đó. Nhưng đừng quên, những hình ảnh mà bạn lựa chọn cần có màu sắc hòa hợp với nhau.

Sắp xếp bố cục hình ảnh và nội dung

Thật tuyệt vời khi bạn có được nội dung và hình ảnh phù hợp. Điều cần làm còn lại là sắp xếp sao cho hình ảnh, văn bản có thể làm nổi bật lẫn nhau.

Có rất nhiều cách để bạn sắp xếp hình ảnh và nội dung:

 • Hình ảnh một bên và text ở bên còn lại
 • Hình ảnh ở trên và text ở dưới,

Điều quan trọng là bạn cần thiết kế sao cho hình ảnh, màu sắc, chữ viết hòa hợp với nhau.

Liên tục đánh giá và chỉnh sửa thiết kế

Khi hoàn thành bản thiết kế, các bạn cần kiểm tra nhiều lần và chỉnh sửa để tránh những lỗi cơ bản trước khi đem đi in. Bạn cũng nên gửi cho một vài người quen, bạn bè để nhờ họ kiểm tra hộ.

Hãy đảm bảo rằng mọi thông tin đều được thể hiện một cách rõ ràng, hấp dẫn.

In ấn tờ rơi

Sau khi hoàn thành thiết kế, bạn cần tìm nhà in ấn. Khi liên hệ với các đơn vị in ấn tờ rơi, các bạn nên cân nhắc về giá cả, chất liệu giấy in tờ rơi, kiểu in và thời gian in. Lời khuyên cho bạn là in càng nhiều thì chi phí in ấn một tờ rơi càng rẻ.

Các phần mềm thiết kế tờ rơi phổ biến 

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, ngoài cách thiết kế tờ rơi trên giấy truyền thống, các bạn còn có thể lựa chọn các phần mềm thiết kế miễn phí trên mạng để có thể dễ dàng tạo cho mình một mẫu tờ rơi ấn tượng.

 • Adobe Illustrator: là một công cụ chuyên nghiệp nên khá phức tạp, phù hợp với những người có kiến thức về design.
 • Canva có cách sử dụng đơn giản hơn, dựa trên các mẫu ý tưởng có sẵn và tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của mình. Chỉ với 5 đến 10 phút bạn đã có thể có được những mẫu thiết kế ưng ý.
 • Microsoft Word (bản 2007, 2010, 2013, 2016) là một phần mềm tuyệt vời hoàn toàn miễn phí và có sẵn trên máy tính giúp bạn tạo poster, tờ rơi, card và cả infographic.
 • Poster Maker thuận tiện, có sẵn trên iTunes, tuy nhiên một khuyết điểm của phần mềm này là chúng ta không thể xuất file ra PDF chất lượng cao hoặc các định dạng lớn hơn.
 • GIMP có thể được sử dụng để thay thế cho photoshop, tính năng và cách sử dụng tương tự như Adobe Photoshop.
 • LucidPress là một công cụ thiết kế online giúp bạn có thể thiết kế tờ rơi ngay lập tức. Ứng dụng này có giao diện gọn gàng và thân thiện, dễ dàng sử dụng.
 • Photoshop là một phần mềm design chuyên nghiệp được sử dụng để thiết kế tờ rơi, card, poster,… phổ biến trên toàn thế giới.

Hi vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể thiết kế được những mẫu tờ rơi hiệu quả  cho kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp mình. Khi đã có được mẫu tờ rơi ưng ý, bạn cũng đừng quên chọn đơn vị in ấn tờ rơi uy tín để thiết kế của bạn thể hiện được tất cả sức mạnh của nó nhé!

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá khó khăn, đừng quên liên hệ với Best Print để nhận dịch vụ thiết kế tờ rơi miễn phí 100% và dịch vụ in ấn tờ rơi với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường nhé!