Công nghệ in kỹ thuật số trên vải

Sự phát triển của công nghệ in kỹ thuật số cùng với khả năng in ấn trên nhiều vật liệu, khiến công nghệ in trên vải sợi ngày càng được chú ý và dần thay thế các phương pháp in ấn khác. Cùng với đó là sự ra đời của đa dạng các loại mực in phù hợp với từng loại sợi vải dẫn tới sự vượt trội về  màu sắc cũng nhu tăng độ bền của sản phẩm in vải.

In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là một phương pháp in ấn mà hình ảnh được truyền trực tiếp từ file dữ liệu tới máy in và in trực tiếp lên vật liệu in. Nhờ công nghệ này mà in kỹ thuật số rất nhanh chóng, có giá cả phù hợp cà có thể tùy chỉnh hình ảnh tùy ý cho mỗi đơn vị sản phẩm.

In kỹ thuật số trên vải là gì?

In kỹ thuật số đã phát triển được rất nhiều loại vật liệu in, một trong những phát triển vượt bậc đó là in trên vải. Công nghệ này ra đời kéo theo sự phát triển nhanh chóng của ngành in ấn do tiết kiệm được nhân công đáng kể khi in trực tiếp và kéo theo sự phát triển đa dạng của ngành thời trang. Sản phẩm in kỹ thuật số trên vải có độ bền, màu sắc trung thực  với tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Công nghệ in kỹ thuật số trên vải chủ yếu sử dụng công nghệ in phun có thể sử dụng được cho những tấm vải khổ lớn. Có nhiều kỹ thuật in phun như in phun theo yêu cầu hoặc in phun liên tục. Công nghệ in phun hoạt động bằng cách phun các giọt mực nhỏ lên bề mặt vải qua các lỗ cực nhỏ. Nhờ công nghệ in phun này mà màu sắc được phun trên vải có độ chính xác cao hơn ( khoảng 630 điểm ảnh). Công nghệ in kỹ thuật số trên vải có thể in trên mọi chất liệu vải và màu của vải, đặc biệt có hiệu quả cao khi in trên vải màu trắng, sáng.

Các loại máy in kỹ thuật số trên vải thường phải sử dụng hệ thống mực in độc quyền của chính hãng. Do là in trên chất liệu vải và khách hàng sử dụng trực tiếp nên tiêu chuẩn môi trường và an toàn được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe của người sử dụng.

Phân loại các kiểu in kỹ thuật số trên vải

In kỹ thuật số trực tiếp lên vải

Công nghệ này in phun màu trực tiếp lên vải và không qua bất cứ giai đoạn trung gian nào. Phương pháp này in trên nhiều bề mặt in và đa dạng các chất liệu khác nhau. Phương pháp in này phù hợp với những đơn hàng số lượng nhỏ và lấy ngay. Do in trực tiếp và lấy ngay và phải sử dụng mực chuyên dụng chính hãng nên giá thành sẽ cao hơn so với các phương pháp in khác.

In kỹ thuật số gián tiếp trên vải (hay còn gọi là in chuyển nhiệt)

Khác với kiểu in trực tiếp ở trên, hình ảnh được in được in qua một tấm trung gian gọi là giấy chuyển hoặc tấm film chuyên dụng. Sau đó tấm giấy này được đặt lên bề mặt vải rồi hình ảnh và màu mực từ tấm film được truyền qua vải bằng máy ép nhiệt. Do đó, phương pháp in kỹ thuật số trên vải gián tiếp còn được gọi là in chuyển nhiệt hoặc in ép nhiệt.

Kỹ thuật in gián tiếp này giúp tăng năng suất đáng kể do công nghệ tự động hóa của máy in hoạt động liên tục có thể cho ra đời hàng trăm tờ trong một thời gian ngắn. Do đó, in chuyển nhiệt được áp dụng phổ biến trong ngành thời trang may mặc.

Mực in trong in chuyển nhiệt thường được ưu tiên cho nền vải trắng hoặc màu sáng như kem, vàng, xanh nhạt, xanh da trời, xanh bơ…