Công nghệ in kỹ thuật số UV?

Công nghệ in kỹ thuật số UV là công nghệ in kỹ thuật số hiện đại nhất hiện nay. In UV được coi là một công nghệ in thuộc phân khúc cao cấp trong lĩnh vực in kỹ thuật số. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ in kỹ thuật số mới này cùng chúng tôi.

  1. In UV là gì?

Công nghệ in kỹ thuật số UV sử dụng đầu phun cao cấp phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu in bằng chất liệu mực UV. Sau đó mực sẽ được sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV Led hoặc UV thủy ngân. Máy in UV đòi hỏi phải sử dụng đầu phun cao cấp để đảm bảo độ bền và sắc nét như in offset.

Một trong những đặc điểm cạnh tranh khác của công nghệ in UV là khách hàng có thể lấy sản phẩm ngay khi nó vừa ra khỏi máy in. Với chất lượng tuyệt vời cùng với quy trình nhanh chóng là những điểm hài lòng hầu hết mọi khách hàng.

Đầu phun UV được cung cấp từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới như Ricoh, Toshiba, Kyocera… và với giá thành khá đắt đi cùng với tốc độ in cực nhanh và chất lượng in sắc nét. Đầu phun có tốc độ nhanh phải được đồng bộ với đèn sấy. Máy in UV được nâng cấpvà tích hợp các công nghệ hiện đại từ máy in phun khổ lớn. Các máy in UV từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật có giá đắt hơn đi cùng với chất lượng in tốt hơn.

  1. Những đặc trưng của máy in UV

Công nghệ in kỹ thuật số UV là một công nghệ mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam khoảng 3-4 năm nay. Tuy là một kỹ thuật mới so với các phương pháp in truyền thống những in UV lại có những đặc trưng vượt trội và đang dần dần chiếm lĩnh thị trường in ấn.

Khác biệt được coi là nổi trội nhất đó là chất lượng màu sắc và độ bền của bản in.

Chất lượng màu sắc: mực in được phun trực tiếp từ đầu phun và được sấy khô ngay lập tức nên màu sắc nét, tươi mới, có độ bóng cao. Bên cạnh đó, màu mực in dày, tạo độ nổi và độ sâu cho họa tiết và màu sắc in đặc biệt là khi được chiếu qua hệ thống đèn led. Hai hiệu ứng này tạo điểm nhấn cho tác phẩm nghệ thuật của khách hàng và giúp khách hàng dễ dàng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau và thu hút được sự chú ý của mọi người.

Độ bền cực cao: không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà công nghệ in kỹ thuật số UV còn cho ra đời các sản phẩm in với độ bền cực cao. Theo các nhà sản xuất thì các sản phẩm được in từ máy in uv có độ bền từ 2-3 năm nếu ở ngoài trời và 5-10 năm nếu ở trong nhà. Điều này cho phép các nghệ sĩ có thể nghĩ tới các tác phẩm nghệ thuật trên chất liệu đắt tiền bằng công nghệ in kỹ thuật số UV.

  1. Những dòng máy in UV cơ bản

Hiện máy in UV có các dòng như: máy in uv phẳng (máy in dạng bàn), máy in uv cuộn và máy in uv đa năng (còn gọi là máy in uv hybird)

Máy in uv phẳng

Máy in uv phẳng thường có bàn phẳng để in hình chữ nhật hoặc hình vuông với nhiều kích thước khác nhau cho khổ in khác nhau và giá tiền khác nhau như 40x 60cm, 100x120cm… Máy in uv phẳng chỉ có thể in tốt nhất trên những vật liệu có bề mặt phẳng như gỗ, kính, đá phong thủy, mica, inox, gạch men, bạt hiflex cao cấp …. Những vật liệu này chủ yếu được dùng là vật liệu quảng cáo thông dụng hiện nay.

Máy in uv cuộn

Máy in uv cuộn là máy chuyên dụng dùng để in các vật liệu cuộn như decal, mactac, bạt không gân, bạt, băng rôn, vải canvas…Kích thước của máy in cuộn thường là 3m2, 5m2…

Máy in uv hybird

Hay còn gọi là máy in đa năng có thể in cả vật liệu phẳng và vật liệu cuộn. Máy có hệ thống mặt bàn phụ được trang bị các bánh xe để in các vật liệu phẳng đồng thời thiết kế thêm cuộn băng tải thông minh để có thể dễ dàng in các vật liệu cuộn. Đầu tư máy in uv hybird sẽ hiệu quả hơn khi có nhiều tính năng sử dụng và dễ dàng ứng dụng trong mọi trường hợp.