Định nghĩa lại giá trị bao bì

“Mỗi loại cà phê bản thân nó là một tác phẩm nghệ thuật, mỗi bao bì phản chiếu nghệ thuật mà nó chứa ở trong”- Mike Peck, Giám đốc sáng tạo mảng bao bì của hãng cà phê Starbucks đã từng nói. Suy rộng ra, mỗi loại sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật và cách mà người ta thiết kế nên các loại bao cũng là cách tôn vinh tác phẩm nghệ thuật đó.
Nếu bạn cho rằng bao bì chỉ có tác dụng lưu giữ, bảo quản và chứa đựng những thứ bên trong thì suy nghĩ của bạn đã lạc hậu khoảng trên dưới hai mươi năm. Ngày nay, với mỗi một loại sản phẩm, người tiêu dùng có hàng chục thậm chí hàng trăm sự lựa chọn. Đơn giản như mì ăn liền cũng đã có vài chục loại mì mang các thương hiệu khác nhau, mùi vị cũng không kém phần đa dạng: mì chua cay, mì lẩu thái, mì gà nấm, mì bò rau thơm,… Đứng trước một kệ hàng trong siêu thị, người mua sẽ chẳng thể phân biệt được giá trị thực hay không thể nếm được vị thực của hàng loạt sản phẩm đó, và quyết định sau cũng sẽ chủ yếu là quyết định mang tính cảm tính: mua sản phẩm của hãng này chứ không phải hãng kia chỉ vì thích.

Dinh Nghia Lai Gia Tri Bao Bi

Bao bì trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất

Vậy cái thích đó của khách hàng là do đâu? Đầu tiên là về tác dụng, phải phù hợp với nhu cầu. Tiếp theo là về giá, phải phù hợp với túi tiền. Tiếp nữa là về vẻ bề ngoài tinh tế, bắt mắt, chạm tới trái tim của khách hàng.
Ngày nay, giá trị của bao bì đã được tăng lên rất nhiều và trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất hay các thương hiệu. Ngoài chức năng cổ điển là lưu giữ, bảo quản sản phẩm thì bao bì còn là một phương thức quảng cáo hiệu quả, chức năng định vị thương hiệu, chức năng thu hút sự chú ý của khách hàng,…
Các nhà sản xuất cũng bắt đầu đầu tư hơn về mặt thiết kế bao bì, hoặc là tự tạo nên một hệ thống thiết kế riêng hoặc nhờ đến các công ty cung cấp chuyên nghiệp dịch vụ in ấn như in túi,in hộp giấy giá rẻ. Và với sự phát triển nở rộ của các nhà in thì lựa chọn thứ hai dường như là xu hướng phù hợp hơn với nhiều doanh nghiệp vì tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn có những mẫu bao bì đẹp, tiện lợi với giá cả phải chăng.

Dinh Nghia Lai Gia Tri Bao Bi Tui Xach

Nhận diện thương hiệu dễ dàng thông qua bao bì

Để phù hợp với các chủng loại hàng hóa khác nhau người ta cũng cho ra đời các loại bao bì khác nhau như thùng carton, túi giấy, thùng nhựa,… Đó là về thành phần, nguyên liệu. Về mặt thiết kế, mỗi thương hiệu, nhãn hàng sẽ có những khâu in ấn, thiết kế bao bì riêng. Thông thường, một loại sản phẩm sẽ có nhiều lớp bao bì khác nhau, từ thùng lớn để đựng hàng loạt đến hộp nhỏ được bày bán đến lớp bao bì trong cùng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Tuy có nhiều lớp, nhưng các bao bì chung sản phẩm luôn được thiết kế khá thống nhất về mặt hình ảnh, màu sắc, logo để khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu. Để tối ưu hóa sự thu hút thị giác với khách hàng, các nhà sản xuất thường sử dụng bao bì là dạng túi giấy vì khi in túi giấy các hình ảnh sẽ sắc nét và bền màu hơn các dạng nguyên liệu khác. Hình dáng của bao bì thường được thiết kế phù hợp với hình dáng sản phẩm, tránh trường hợp quá chật làm vỡ, hỏng sản phẩm hay quá rộng khiến mất thẩm mỹ.
Như vậy, sự phát triển của bao bì là cả một quá trình dài đi từ những chức năng thực tiễn giản đơn đến thực hiện những sứ mệnh quan trọng: mang thông điệp của giá trị, của niềm vui, lời cảm ơn và sự hứa hẹn của các nhà sản xuất đến từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *