Doanh nghiệp in giá rẻ chất và lượng không đồng nhất

In hộp giấy hay túi giấy, in thùng carton, in bao thư, tờ rơi, catalogue,… đang là nhu cầu quan trọng không thể thiếu trong mô hình kinh doanh, sản xuất hiện đại.

 

Xem thêm: Ngành in bao bì giấy Việt cơ hội và thách thức

 

Với tầm quan trọng nói trên mà trong những năm trở lại đây ngành in bao bì nói chung và in bao bì giấy nói riêng đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, với sự đổ bộ thiếu kiểm soát của hàng loạt các đơn vị in giá rẻ thì vô hình chung cũng đang khiến cho thị trường in hết sức hỗn độn.

 

Ty Le In An

Tỷ lệ các loại mặt hàng in ấn trong những năm gần đây

 

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp ngành in ấn cũng theo đó phát triển nhanh, phát triển mạnh về số lượng cũng như chất lượng. Theo hiệp hội In Việt Nam (VPA) , tính đến thới điểm hiện tại thì trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, hiện có hơn 1000 doanh nghiệp in ấn in ấn bao bì công nghiệp. Chỉ tính trong mức tiêu thụ nội địa thì mỗi năm ngành In ấn bao bì cả nước đạt bình quân trên 1 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, có một thực tế dễ dàng nhận thấy của ngành In Việt hiện nay đó chính là chất và lượng phát triển không đồng đều.

 

Mặc dù trong những năm qua, ngành In có những bước tiến mới, gia tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp in ấn gần đáp ứng được nhu cầu nội địa, các công ty in Việt cũng cho ra đời đa dạng các gói dịch vụ in ấn giá rẻ: in túi giấy, in hộp giấy, In hộp giấy giá rẻ,…nhưng rõ ràng nói về chất lượng ngành công nghiệp này vẫn chưa hội nhập với thị trường quốc tế.

 

Theo kết quả khảo sát thì hầu hết các công ty in bao bì Việt đều đang hoạt động mới cơ chế cũ, máy móc, trang thiết bị, dây chuyển công nghệ lạc hậu, sản xuất thủ công, nguồn nhân lực thiếu trình độ, yếu chuyên môn,…nên dù có lợi thế về chi phí lao động thấp và nhu cầu nội địa cao nhưng ngành in Việt vẫn trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”, không có sự đột phá về chất lượng.

 

Day Chuyen San Xuat Bao Bi Giay

Thiết bị máy móc chưa được cải tiến, thiếu nhân công lành nghề

 

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của số lượng doanh nghiệp in cũng khiến cho ngành in gặp khó khăn trong việc quản lý giám sát, số lượng doanh nghiệp in thì nhiều nhưng người dùng vẫn kêu thán khó tìm ra được đơn vị in đáp ứng nhu cầu cao về chất lượng. Nhìn chung, sản xuất của các doanh nghiệp in ấn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: Khoa khăn về sự đổi mới dây chuyền công nghệ, khó khăn trong việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn nguyên vật liệu in trong nước khan hiếm và sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị in nội với nội và in nội với các doanh nghiệp in ngoại.

 

Để ngành In Việt có sự phát triển cân bằng giữa chất lượng và số lượng thì đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có sự hỗ trợ đúng mức, các doanh nghiệp in ấn bao bì Việt Nam hiện đang có nhu cầu hợp tác từ các công ty và tổ chức nước ngoài để có được hỗ trợ tài chính và công nghệ hiện đại. Sự hợp tác “2 bên cùng có lợi” này sẽ giúp cho ngành in bao bì, in thùng carton, hộp giấy, túi giấy, Việt….đươc cải thiện để đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu dùng, đồng thời theo kịp với xu hướng in ấn toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *