In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuât số ra đời là một bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp in ấn bởi tính năng và hiệu quả của nó. Vậy in kỹ thuật số là gì ?

In kỹ thuật số là gì?  

Là một phương pháp in ấn dựa trên nền tảng kỹ thuật số, các hình ảnh trực tiếp được gửi đến máy in và cho ra số lượng lớn ngay lập tức. In kỹ thuật số có thể sử dụng cho những hoạt động in ấn chuyên nghiệp  từ những quy mô nhỏ như in ấn từ máy tính xách tay cho tới các nguồn kỹ thuật số khác được in bằng máy in laser hoặc máy in phun khổ lớn. Giá cho mỗi trang in kỹ thuật số sẽ cao hơn so với những kỹ thuật in offset. Tuy nhiên, in kỹ thuật số không cần đến những bước kỹ thuật chế bản kẽm so với in offset hoàn thiện một bản in nên giá thành sẽ không đội lên quá cao.

In kỹ thuật số cho phép người sử dụng in theo nhu cầu, thời gian quay vòng nhanh, thậm chí có thể sửa đổi chi tiết hình ảnh cho mỗi lần hiển thị. Với ưu điểm là khả năng tiết kiệm sức lao động khiến cho in kỹ thuật số đang ngày càng dần thay thế các kỹ thuật in offset khi có thể cho ra đời hàng nghìn trang in với chi phí thấp.

Quy trình in kỹ thuật số là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa in kỹ thuật số và các phương pháp in truyền thống như in thạch bản, in dập nổi,  ống đồng,.. là không cần phải thay thế các tấm in trong in kỹ thuật số. Trong khi đó đối với các kỹ thuật in truyền thống thì các tấm in được thay thế nhiều lần rất mất thời gian và nhân công. Đây chính là lý do khiến thời gian quay vòng nhanh hơn và chi phí thấp hơn khi sử dụng in kỹ thuật số. Các phương pháp phổ biến nhất gồm máy in phun và máy in laser có thể in với nhiều loại chất liệu khác nhau như giấy, vải, thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch và các chất liệu khác.

In phun mỹ thuật

In phun kỹ thuật số mỹ thuật là gì?

in ky thuat so 1

 

In phun kỹ thuật số mỹ thuật được in trực tiếp từ tệp hình ảnh máy tính đến máy in. Kỹ thuật này được phát triển từ công nghệ in thử kỹ thuật số từ Kodak, 3M và một số nhà sản xuất lớn khác. Các nhà in khác và cả các nghệ sĩ cũng cố gắng điều chỉnh các máy in thử trước chuyên dụng thành in ấn mỹ thuật. Có nhiều loại máy in đã được thử nghiệm, đáng chú ý nhất là máy in IRIS, ban đầu thích nghi với việc in mỹ thuật của lập trình viên David Coons, và được Graham Nash tại công ty Nash Editions của ông áp dụng cho việc in ấn của công ty vào năm 1991.

Ban đầu, các máy in này chỉ giới hạn in với giấy bóng, nhưng máy in IRIS Graphics cho phép sử dụng nhiều loại giấy bao gồm các phương tiện truyền thông truyền thống và phi truyền thống. Máy in IRIS được cho là tiêu chuẩn cho in kỹ thuật số mỹ thuật trong nhiều năm, và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Nó đã dần được thay thế bởi các máy in phun khổ lớn từ các nhà sản xuất khác như Epson và HP sử dụng mực lưu trữ chống mờ (sắc tố ) và các chất nền lưu trữ được thiết kế đặc biệt để in mỹ thuật.

Chất nền trong in phun mỹ thuật bao gồm các loại giấy mỹ thuật truyền thống như Rives BFK, giấy màu nước Arches, vải bạt đã qua xử lý hoặc không, chất nền thử nghiệm (như kim loại và nhựa) và vải.

Các nghệ sĩ muốn tạo bản sao cho tác phẩm gốc của mình với kỹ thuật in phun thì chi phí cho mỗi trang in sẽ đắt hơn so với in khắc bốn màu truyền thống. Nhưng với in phun thì nghệ sĩ sẽ không phải trả tiền cho việc thiết lập bản in đắt tiền hoặc tiếp thị và lưu trữ cho các bản offset bốn màu lớn. Vậy in phun kỹ thuật số là gì?. Bản sao in phun có thể được in và bán riêng theo nhu cầu. In phun có lợi thế hơn khi cho phép các nghệ sĩ kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất hình ảnh của họ, bao gồm hiệu chỉnh màu và chất nền được sử dụng nếu họ có thể sở hữu và vận hành máy in của riêng họ.

In phun kỹ thuật số cũng cho phép in tất cả các loại tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh hoặc một phần của tác phẩm bằng nghệ thuật kỹ thuật số. Các nghệ sỹ thử nghiệm thường phải cân chỉnh màn hình, lựa chọn chất liệu cho bản in cuối cùng. Trong nhiều năm sử dụng, những thuật ngữ cho quá trình này ra đời như “dig dig” và “gicleé”. In mỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội như màu sắc đa dạng, đa dạng về lựa chọn chất nền nên tạo phong cách cho từng bức ảnh. Do đó đã có hàng ngàn cửa hàng in trên khắp thể giới ra đời để phục vụ cho các họa sĩ, các nhiếp ảnh gia.

Công nghệ in kỹ thuật số rất phát triển trong vài  năm trở lại đây với chất lượng và kích cỡ tấm lớn.

Ứng dụng của in kỹ thuật số là gì?

in ky thuat so

Một số ứng dụng của in kỹ thuật số có nhiều lợi thế hơn so với các phương pháp in truyền thống bao gồm:

Máy in dành cho laptop: in ấn tại nhà hoặc dùng cho văn phòng được sử dụng quy trình in kỹ thuật số và bỏ qua nhu cầu in đĩa

Thương mại: in văn phòng phẩm để kinh doanh bao gồm danh thiếp và các tiêu đề thư

Quảng cáo: được sử dụng cho các biểu ngữ, bảng hiệu,….

Thiết kế kiến trúc: công nghệ mới phù hợp với nhiều bề mặt in khác nhau cho phép in mỹ thuật có thể sử dung trong kiến trúc để đồ họa sàn nhà hoặc tranh treo tường ….