In kỹ thuật số trên vải

Ngày này với sự phát triển của ngành thời trang thì đòi hỏi các họa tiết được in trên vải cũng cần phải mang tính nghệ thuật và phong phú về màu sắc hơn. Có rất nhiều công nghệ in được áp dụng trên vải như in lụa, in màn hình….và hiện đại nhất là in kỹ thuật số trên vải.

In kỹ thuật số trên vải là gì?

In kỹ thuật số trên vải hay còn gọi là in dệt kỹ thuật số. Các hoa văn được in trên vải sẽ được thiết kế bằng phần mềm đồ họa hoặc hình ảnh trực tiếp có thể quét và sau đó thao tác kỹ thuật số để tạo ra mô hình trên máy in. Máy in sẽ phun hàng ngàn các giọt mực nhỏ li ti trên bề mặt vải để tạo lên hình ảnh cần in.

Các loại mực được sự dụng trong in kỹ thuật số trên vải được xây dựng dành riêng cho từng loại sợi như cotton, lụa, polyester, nylon…. Sau khi vải được phun mực lên bề mặt sẽ được hoàn thành bằng cách sử dụng nhiệt hoặc/ và hơi nước để xử lý mực (một số loại mực cũng yêu cầu giặt và sấy khô). Vải được in kỹ thuật số sẽ được giặt và sử dụng như tất cả các loại vải khác mặc dù có một số phai màu ban đầu trong lần giặt đầu tiên.

Một số lưu ý khi thiết kế mẫu in trên vải

Để dễ dàng lựa chọn màu sắc

Bạn cần tìm hiểu màu sắc phù hợp với máy in của bạn (thường xuyên được sử dụng nhất là CYMK hoặc Lab). Màu sắc khi thiết kế trên màn hình máy tính khi in lên vải sẽ có độ sáng khác nhau nên bạn cần có kinh nghiệm để biết được nên thiết kế màu phù hợp. Một số màu như đỏ đậm rất khó để in đúng màu trên vải. Do đó bạn cần thiết kế màu sắc để có thể dễ dàng hiệu chỉnh phù hợp để cho ra đời màu sắc ưng ý nhất mà không phải đau đầu nhiều.

Hãy dùng ứng dụng in swatches

Màu sắc và kết cấu của vải có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng hình ảnh và màu sắc của bản in. Các loại vải sáng bóng như lụa phản chiếu ánh sáng có thể làm cho bản in có vẻ nhẹ hơn, vải mỏng trong suốt sẽ làm cho hình ảnh bị bạc màu. Do đó, hãy  dùng ứng dụng in swatches để biết được rõ màu sắc in lên trên vải kể cả khi bạn chỉ in với số lượng rất ít. Ngày nay, hầu hết các công ty dịch vụ in ấn đều cung cấp dịch vụ swatches giá cả phải chăng.

Những ưu điểm của in kỹ thuật số trên vải

Khả năng cá nhân hóa

Mỗi một thước vải in bạn có thể tùy chỉnh để cá nhân hóa hoàn toàn. Bạn có thể in vải với tên, ngày tháng,… và với mọi vật phẩm như áo phông, vỏ gối, thảm,… đều mang dấu ấn thương hiệu cá nhân. Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc của từng thước vải hoặc thậm chí tạo nhãn và đánh số cho mỗi thước vải. Sức sáng tạo là vô cùng phong phú cho mỗi thiết kế cá nhân của bạn.

Sản xuất ngay lập tức

Với quy trình in trực tiếp và nhanh chóng nên in kỹ thuật số trên vải có thể in trên vải mẫu để xem xét trước khi sản xuất hàng loạt mà cũng không làm tăng chi phí. Sau khi đã xác định được mẫu để in thì việc sản xuất hàng loạt có thể tiến hành ngay lập tức và thậm chí có thể dùng để thiết kế ngay sau khi quá trình in vải hoàn thành.

Bắt kịp với xu hướng và phù hợp với thời trang thay đổi liên tục

Vải in bằng phương pháp in truyền thống thường xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm sau khi chúng được thiết kế. Với in kỹ thuật số, bạn có thể đi từ giai đoạn thiết kế đến hoàn thiện vải in chỉ trong vài tuần hoặc vài ngày với một máy in tại chỗ. Điều này cho phép các nhà thiết kế bắt kịp các xu hướng hiện tại và thậm chí thay đổi bản in hoặc màu in giữa các mùa thật dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm của in kỹ thuật số trên vải

Nhược điểm duy nhất của in kỹ thuật số trên vải đó là chi phí cho mỗi sản phẩm in sẽ đắt hơn so với các phương pháp in khác. Nhưng với những ưu điểm trên thì hoàn toàn có thể bù đắp được chi phí này một cách hiệu quả.