Máy in kỹ thuật số HP INDIGO

Máy in kỹ thuật số HP Indigo hiện đang là công nghệ đỉnh cao của máy in kỹ thuật số công nghiệp trên toàn thế giới phù hợp với những đơn hàng vừa và nhỏ cần chất lượng cao trong thời gian ngắn.

Đặc điểm nổi bật của máy in HP Indigo so với các máy in nhanh khác là ở chất lượng in sắc nét vượt trội và màu sắc trung thực, tươi sáng nhờ mực điện tích chính hãng HP. Phổ màu rộng và chuẩn xác tới 7 màu nên khiến cho bản in có chất lượng tương đương với các máy in offset hiện đại. Vậy máy in kỹ thuật số HP Indigo sử dụng công nghệ gì mà có thể có những ưu điểm vượt trội như vậy?

Máy in kỹ thuật số HP Indigo hoạt động dựa trên công nghệ và phương pháp in màu gián tiếp kỹ thuật số của HP, mang đến sự kết hợp độc đáo các ưu điểm của 2 phương pháp in cho chất lượng in tuyệt hảo, phổ màu rộng, vật liệu in đa dạng, tốc độ in tối đa, và vẫn giữ được sự linh hoạt trong hiệu ứng chỉnh sửa.

In màu gián tiếp kỹ thuật số (Digital Offset Color) là gì?

Để hiểu được thuật ngữ này cần cắt nghĩa từng từ một

  1. Kỹ thuật số (Dgital) là gì?

Công nghệ in kỹ thuật số truyền hình ảnh trực tiếp từ dữ liệu kỹ thuật số tới vật liệu in mà không qua bất cứ một vật liệu trung gian nào. Như vậy sẽ giảm tải được chi phí và thời gian thiết lập ban đầu phức tạp.

  1. Gián tiếp (Offset) là gì?

In gián tiếp là phương pháp in mà hình ảnh từ thiết kế được truyền lên vật liệu in thông qua một trục trung gian. Trong ngành in thuật ngữ in gián tiếp thường được dùng để chỉ phương pháp in thẳng. Công nghệ in HP Indigo cũng sử dụng nguyên lý gián tiếp như trên bằng việc sử dụng một trục trung gian được phủ một tấm cao su có thể tháo lắp dễ dàng.

Máy in kỹ thuật số HP INDIGO có giống như hình thức in Offset

Sử dụng trục trung gian được phủ cao su là do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, trục trung gian giúp bảo vệ bề mặt của bản in khỏi bị mòn quá mức do ma sát trực tiếp với vật liệu in. Thứ hai nhờ đặc tính đàn hồi tốt của cao su mà mực in sẽ được truyền dễ dàng lên những điểm “lồi” và “lõm” nhỏ li ti của vật liệu in. Nhờ sử dụng nguyên lý gián tiếp này mà máy in kỹ thuật số HP Indigo  có thể in trên nhiều vật liệu khác nhau như hình thức in Offset đã từng thống lĩnh thị trường in trước đây.

Tuy đều sử dụng trục trung gian nhưng công nghệ truyền mực in lại khác nhau giữa in offset và in kỹ thuật số HP Indigo. Mực in HP Indigo truyền từ lô cao su lên vật liệu in sẽ không trải qua quá trình tách dính lớp mực như hệ thống in Offset. Điều này khiến HP Indigo có khả năng nhận và truyền các hình ảnh in khác nhau sau mỗi chu kỳ in. Mực in HP Indigo được làm khô ngay trên lô cao su và hình ảnh được truyền lên vật liệu in ở dạng lớp mực khô sẵn. Quy trình này cũng giúp loại bỏ công đoạn làm khô mực trên vật liệu sau in như in offset hoặc in phun. Nhờ đó mà sản lượng in được tối đa tuyệt đối.

Sự khác biệt này chính là ưu điểm vượt trội của máy in kỹ thuật số HP Indigo làm tăng năng suất máy in mà vẫn đảm bảo chất lượng bản in cũng như vẫn có thể thoải mái tùy chỉnh trên mọi chất liệu mà không tốn quá nhiều thời gian.

  1. In màu (Color)

Nếu như máy in offset truyền thống cần phải có một đơn vị in hoàn chỉnh cho từng màu in thì máy in kỹ thuật số HP Indigo chỉ sử dụng một bộ lô cao su và trống ghi hình duy nhất để truyền hình ảnh và các màu sắc lên vật liệu in. Ngoài 4 màu in CMYK thông thường thì việc in 5,6 hay 7 màu là hoàn toàn có thể nhờ sự đa dạng của các màu pha HP IndiChrome. Sở dĩ máy in kỹ thuật số HP Indigo có thể in được nhiều màu sắc khác nhau nhanh chóng là nhờ phương pháp “chuyển đổi nhanh màu in” (on – the – fly color switching).

Như vậy máy in kỹ thuật số HP Indigo là sự kết hợp giữa in kỹ thuật số, in gián tiếp và in màu để tạo nên một phương pháp in đầy sức mạnh với nhiều ưu điểm vượt trội. Và ba công nghệ cốt lõi của máy in HP Indigo là: mực in HP, tấm cao su gia nhiệt để truyền hình ảnh gián tiếp, chuyển đổi nhanh màu in.