Nguồn nhân lực yếu kém có ảnh hưởng đến chất lượng in ấn hay không?

Trong những năm gần đây nhờ sự quan tâm, đầu tư đúng mức ngành công nghiệp in ấn nói chung và in bao bì giấy Việt nói riêng đang có những bước phát triển mạnh mẽ và dần khẳng định được vị trí quan trọng không thể thiếu trên thị trường.

 

Xem thêm: Thời điểm vàng của ngành in ấn

 

Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu thị trường: Sự ra đời và phát triển của ngành in ấn đã đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của  nền kinh tế quốc dân. Giải quyết được lượng lớn vấn đề việc làm, giúp người lao động có công việc tốt với mức thu nhập ổn định. Điều qua trọng hơn cả ngành in ấn bao bì giấy đã tạo nên những sản phẩm bao bì chất lượng không chỉ đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ, giải quyết vấn đề giá cả, đảm bảo tính năng an toàn, thân thiện môi trường mà nó còn mang giá trị truyền thông, giúp các nhân doanh nghiệp quảng bá được sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo cộng đồng trong và ngoài nước.

Thấy được những giá trị tích cực mà ngành in ấn bao bì mang lại nên có không ít các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đang tích cực đầu tư khai thác thị trường đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn đó chính là nhân lực ngành in đang đứng trước thực trạng thiếu về lượng, yếu về chất.

 

Thực chất so với các nước láng giềng lân cận thì Việt Nam có nguồn lao động vô cùng dồi dào, giá thuê lao động tương đối rẻ, điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể nguồn kinh phí đầu tư. Nhưng như đã trên nguồn nhân lực trong ngành in bao bì giấy, thùng giấy, túi giấy, in hộp giấy giá rẻ,…đang còn tồn tại vô số hạn chế.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội in Việt Nam, tính sơ qua thì hiện nay nước ta có khoảng hơn có 1.200 doanh nghiệp in (mỗi năm sẽ tăng từ 10 đến 15%). Hàng năm ngành in cần bổ sung ít nhất 2000 người, song mỗi năm con số được đào tạo chuyên nghiệp mới chỉ dừng ở 1.213 người, số lượng này mới đáp ứng được hơn 50% nhu cầu thực tế.

 

Thieu Nguon Nhan Luc

Yếu kém về mặt nhân lực có tay nghề chuyên môn cao

Đó là nói về lượng còn xét về chất:

 

Các chuyên gia trong ngành in khẳng định: Chất lượng đào tạo tại các trường  chưa bắt kịp với mức độ đổi mới về kỹ thuật, công nghệ đang diễn ra với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Việc đào tạo đang nặng về lý thuyết, thiếu cơ sở vật chất thiết bị, phương tiện thực hành, yếu kinh nghiệm làm việc thực tiễn, việc đào đào tạo không thống nhất, đào tạo không bám sát với nhu cầu về nguồn nhân lực,…

 

Do đó, sau các khóa đào tạo nguồn nhân lực cung ứng ra thị trường không đủ khả năng đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của ngành in ấn hiện đại, và dĩ nhiên nhàng in Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp in ấn trên địa bàn TP.HCM nói riêng không thể cho ra đời các dịch vụ in ấn: In catalogue, name card, tờ rơi, bao thư, in túi giấy, thùng giấy và đặc biệt là In hộp giấy giá rẻ chất lượng cao.

 

In Hop Giay Chat Luong Cao Gia Re

In túi giấy, in hộp giấy, in hiflex được áp dụng rộng rải và phổ biến

Đi tìm hướng giải quyết

 

Cac doanh nghiệp hoạt động trong ngành in cần đầu tư đổi mới công nghệ, trang bị máy móc thiết bị, hiện đại hóa quy trình sản xuất. Tiến hành tạo có quy mô nguồn nhân lực để cung ứng được đội ngũ nhân viên lành nghề có đủ trình độ và kinh nghiệm, đủ trình độ chuyên môn để vận hành các kỹ thuật công nghệ in ấn mới nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần sàng lọc để thống kê nguồn nhân lực thiếu để các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có kế hoạch tổ chức đạo tạo đúng hướng để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp cho ra đời các dịch vụ in ấn giá rẻ chất lượng cao tiêu biểu như in túi giấy giá rẻ tại HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *