Những hạn chế cần khắc phục của ngành in ấn Việt

Ngành sản xuất in ấn bao bì giấy giá rẻ của nước ta trong những năm gần đây đã được chú ý đến nhiều và cũng đã có nhiều sự đầu tư quy mô với các loại máy móc, thiết bị ngày càng hiện đại, tính chuyên môn hoá trong quy trình sản xuất và mức độ chuyên nghiệp ngày càng cao. Tuy nhiên, xét trên mặt tổng thể thì mức độ tự động hoá trong công việc vẫn chưa được tối ưu, thời gian sản xuất vẫn còn kéo dài  vì một số lý do cơ bản sau.

 

Xem thêm: Nguyên liệu in sự thách thức lớn của ngành in Việt

 

Công nghệ in ấn – Trang thiết bị – Kỹ thuật lạc hậu

 

Trước đây ngành in Việt chủ yếu in ấn và sản xuất theo hướng thủ công, trang thiết bị thô sơ, nghèo nàn, lạc hậu,…Chính vì vậy mà không thể cho ra đời những thành phẩm in có độ tinh xảo cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp. Với việc mài bằng tay, chúng ta vẫn không xác định được các thông số ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa,do tất cả đều thực hiện thủ công nên mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả đạt được lại không cao.

Bên cạnh đó các Công ty in bao bì Việt muốn sở hữu máy móc, trang thiết bị, kỹ thuật in ấn hiện đại thì hầu hết đều phải nhập khẩu từ các nước có nên công nghệ in ấn phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Hà Lan,… Chính lẽ đó, khiến cho các đơn vị doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc điều động vốn điều này khiến cho giá cả in ấn tăng cao, gây bất lợi cho người dùng.

 

Nguồn nhân lực hạn chế

 

Theo ghi nhận thì nguồn nhân lực trong ngành in ấn nói chung và in bao bì giấy nói riêng đang còn tồn tại vô số hạnh chế. Trong lĩnh vực đào tạo, đặc biệt là đào tạo cho ngành bao bì về  Kỹ thuật inchưa đạt được hiệu quả như mong đợi,  chưa có nhiều trang thiết bị máy móc để phục cho quá trình nghiên cứu và và thực hành thực tiễn nên chất lực đầu ra cho ngành chưa đáp ứng được các tiêu chí cần thiết.

 

Nhung Han Che Cua Nganh In An Viet

Công nghệ in còn thô sơ, thiếu nhân lực

 

Có thể nói nguồn nhân lực của ngành in túi giấy, hộp giấy, catalogue, name card, in bao bì giấy giá rẻ đang còn thiếu chuyên môn, yếu nghiệp vụ chưa bắt kịp xu hướng công nghệ in ấn hiện đại.

 

Nguyên vật liệu thiếu thốn

 

Cũng giống như Công nghệ in ấn – Trang thiết bị – Kỹ thuật thì nguồn nguyên liệu in ấn trong nước tính tới thời điểm hiện tại vẫn đang trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Như những bài trước chúng tôi đã đề cập đến: Mặc dù ngành công nghiệp giấy nước ta trong những năm gần đây có những bước phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên lượng giấy nội chưa đủ để cung ứng cho nhu cầu in ấn lớn của thị trường.

 

Vậy nên, để đủ nguyên liệu phục vụ cho các dịch vụ in ấn, thì bắt buộc các Công ty in phải nhập khẩu nột lượng lớn nguyên liệu từ nứơc ngoài. Việc nhập khẩu nguyên liệu không chỉ khiến cho giá các dịch vụ in ấn tăng cao mà còn khiến các các công ty in nội  trở nên bị động và phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung bên ngoài.

 

Nhung Han Che Can Khac Phuc Cua Nganh In An Viet

Thiếu thốn nguyên vật liệu dẫn đến tình trạng tăng giá thành dịch vụ in ấn

 

Ngành công nghệ in ấn nói chung, in bao bì giấy, in kỹ thuật số, in thùng carton giá rẻ đang có nhiều tiềm năng để phát triển tại thị trường Việt. Tuy nhiên, với những hạn chế nói trên thì rõ ràng ngành in vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng và đã bỏ qua không ít cơ hội tốt, Hi vọng trong thời gian tới ngành in Việt có những hướng đi đúng, có sự đầu tư thỏa đáng để in ấn trở thành một ngành chủ đạo mang lại nhiều lợi ích kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *