Nhược điểm của in kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số có rất nhiều ưu điểm nhưng một số khách hàng cũng quan tâm tới nhược điểm của phương pháp in ấn này. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của 2 phương pháp in phổ biến hiện nay để có cái nhìn tổng quan.

Về in lụa

In lụa là một kỹ thuật in truyền thống được sử dụng trong nhiều năm nay. Trong quy trình in lụa, một khuôn tô được thiết kế trên vải lưới hoặc vải polyester mịn, với bố cục mực trên khuôn tô và sau đó lớp mực này sẽ được áp lực đẩy một phần mực thấm qua bề mặt vật liệu in. Tất cả các màu mực khác nhau sẽ sử dụng nhiều khuôn tô khác nhau để tạo ra hiệu ứng màu sắc in cuối cùng. Vật liệu in cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và phủ một lớp chất không thấm nước để ngăn ngừa loang màu mực.

Về in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là một kỹ thuật hiện đại hơn bao gồm việc tạo ra hình ảnh in kỹ thuật số trên máy tính và sau đó được in trực tiếp lên vật liệu in. Mực trong in kỹ thuật số được phun trực tiếp lên vật liệu in bằng máy in laser hoặc máy in phun. Mặc dù in lụa cho chất lượng sản phẩm đầu ra cao hơn nhưng in kỹ thuật số lại đang trở nên cực kỳ phổ biến hơn nó đòi hỏi ít sự chuẩn bị trước hơn làm cho nó hiệu quả hơn về chi phí.

In lụa so với in kỹ thuật số

Khách hàng thường có xu hướng nhờ sự tư vấn chuyên môn của người in ấn chuyên nghiệp để đưa ra quyết định về kỹ thuật in phù hợp nhất với nhu cầu của họ sau khi xem xem xét thiết kế và các vật liệu in được chỉ định. Ví dụ nếu in các biểu ngữ hoặc cờ phướn thì có thể in lụa hoặc in kỹ thuật số đều chất lượng. Nhưng khi khách hàng yêu cầu mức độ sống động và độ tương phản màu sắc cao thì in lụa sẽ được khuyên dùng.

Tuy nhiên, thật khó để nói rõ loại kỹ thuật in nào tốt hơn vì câu trả lời thực sự không rõ ràng. Các khách hàng có thể lựa chọn một trong hai phương pháp hoặc sử dụng cả hai để tăng hiệu quả của sản phẩm in cuối cùng. Một số ưu và nhược điểm của từng kỹ thuật in được liệt kê chi tiết dưới đây để khách hàng có thể tham khảo.

in ky thuat so

Lợi ích của in kỹ thuật số

In kỹ thuật số phù hợp với khách hàng có nhu cầu in một lần hoặc số lượng in nhỏ và phù hợp với nhiều loại vật liệu in. Các ưu điểm bao gồm:

 • Chi phí thiết lập thấp và tốc độ quay vòng nhanh
 • Dễ dàng in nhiều màu sắc khác nhau
 • Hình ảnh được chuyển tới vật liệu in một cách chính xác
 • Tốt nhất cho in ấn một lần hoặc in ngắn hạn
 • Có thể tùy chỉnh theo nhiều cách khác nhau
 • Thiết kế nằm gọn trên bề mặt in và không bị phình ra

Nhược điểm của in kỹ thuật số

 • Phạm vi của các loại vải có thể bị hạn chế hơn so với in lụa
 • Bản in không quá bền
 • Màu trắng thường không thể được sao chép trong bản in
 • Giá in cố định cho mỗi đơn vị sản phẩm nên nếu in số lượng lớn cũng không được giảm giá

Có thể thấy nhược điểm của in kỹ thuật số rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên một số nhược điểm cũng không ảnh hưởng với khách hàng nếu nhu cầu của khách phù hợp. Ví dụ nhược điểm là kém bền màu thì in kỹ thuật số lại rất lý tưởng cho những sự kiện độc đáo với mục đích chỉ hiện thị 1 lần.

Lợi ích của in lụa

Khi nhắc tới in lụa, hầu hết đều biết tới là một giải pháp thực sự hiệu quả nếu in với số lượng lớn. Các lợi ích khác có thể kể đến gồm:

 • Sản phẩm đầu ra chất lượng cao hơn so với in kỹ thuật số
 • Bền màu hơn cho các bản in cần thiết trong thời gian dài
 • Có thể sử dụng đa dạng các loại vật liệu in như thủy tinh, gỗ, dệt may, bảng hiệu, biểu ngữ, thiết bị điện tử và nhiều hơn nữa.
 • Thật dễ dàng để in trên các khu vực được chỉ định của vật liệu in.

Nhược điểm của việc sử dụng in lụa

Nhược điểm lớn nhất của in lụa chính là chi phí thiết lập ban đầu cao hơn nhiều so với in kỹ thuật số và mất nhiều thời gian hơn. Những nhược điểm khác bao gồm:

 • Giới hạn về phạm vi màu sắc
 • Sử dụng nhiều mực in hơn
 • Không được tùy chỉnh như in kỹ thuật số

Khách hàng luôn được khuyên nên chọn in lụa nếu họ cần sản phẩm in chất lượng cao hơn và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định khách hàng cần biết rõ nhược điểm của in lụa là chi phí để thiết lập rất cao và tốn nhiều thời gian nên cần thời gian chờ đợi lâu hơn. In lụa chỉ phù hợp cho các đơn hàng số lượng lớn và không yêu  cầu tùy chỉnh và không sử dụng quá nhiều màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, in kỹ thuật số ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi nên vật liệu in kỹ thuật số cũng đa dạng hơn bao gồm cả thủy tinh và gỗ.