Sự khác biệt giữa in lụa và in kỹ thuật số

Để cho ra đời một tác phẩm, bạn sẽ phải lựa chọn kỹ thuật in khác nhau. In lụa trước đây được sử dụng cho hầu hết các tác phẩm. Ngày nay in kỹ thuật số đã dần thay thế kỹ thuật in này. Vậy sự khác nhau giữa in lụain kỹ thuật số là gì?

In lụa liên quan tới việc tạo ra những khuôn in, và sau đó sử dụng các khuôn in này để gạt mực thấm qua lưới in. Mỗi màu in được sử dụng một khuôn in khác nhau, mỗi lần một màu và kết hợp với nhau để cho ra hình ảnh cuối cùng.

IN KỸ THUẬT SỐ

in ky thuat so

 

In kỹ thuật số là một quy trình mới hơn nhiều liên quan tới những tác phẩm của bạn được xử lý bằng máy tính, và sau đó được in trực tiếp trên bề mặt sản phẩm của bạn. In kỹ thuật số không phải là in truyền nhiệt hay đính kèm mà màu mực được dính trực tiếp vào vải áo của bạn. Mỗi quy trình in sẽ có những ưu điểm nhất định và tùy thuộc vào tác phẩm cũng như yêu cầu để bạn lựa chọn loại hình in phù hợp.

IN LỤA

in ky thuat so

 

In lụa là lựa chọn tốt nhất cho các thiết kế đòi hỏi mức độ sống động cao, khi in trên áo tối màu hoặc cho các sản phẩm đặc biệt. Mực in trong in lụa được phủ dày hơn so với in kỹ thuật số nên màu sắc sẽ sáng hơn ngay cả trên áo tối màu.

Thực tế những sản phẩm được in thủ công thì sẽ cho ra đời những sản phẩm độc đáo như chai nước, nắp chai và cốc vì máy in có thể tự xử lý các bề mặt cong hoặc không bằng phẳng. Khi sử dụng in lụa thì phải in với số lượng tối thiểu theo quy định vì cần nhiều vật liệu cũng như sức lao động để vận hành phương pháp in này.

In kỹ thuật số thích hợp nhất cho các mặt hàng đòi hỏi số lượng chi tiết cao và đơn đặt hàng với số lượng nhỏ hơn. Thực tế là máy in kỹ thuật số không sử dụng màn hình cho phép in ảnh với nhiều chi tiết hơn so với in lụa. Vì mực in được phun mỏng hơn (để đạt được chi tiết), in kỹ thuật số được dùng tốt nhất trên áo sơ mi nhạt màu hơn khiến thiết kế được tỏa sáng. Thực tế, với in kỹ thuật số có thể xử lý để in được số lượng 1 đơn vị sản phẩm vì không cần có màn hình hoặc thiết lập vật lý nào.

In lụa ngày nay ít được sử dụng hơn do cồng kềnh về số lượng và quá trình in rườm rà so với in kỹ thuật số nhưng thế mạnh của in lụa thì không thể phủ nhận. Lựa chọn hình thức in nào phù hợp nhất cho tác phẩm của bạn để cho ra đời sản phẩm hoàn hảo nhất có thể.